การสกัดสารโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ
การสกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ (steam distillation) นิยมใช้สกัดน้ำมันหอมระเหยออกจากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น จากกาบใบตะไคร้หอม ดอกกุหลาบ ผิวมะกรูด ใบยูคาลิปตัส สารที่ต้องการแยกต้อง ไม่ละลายน้ำระเหยได้ง่าย ถ้ามีจุดเดือดต่ำจะแยก ได้ดีกว่าสารที่มีจุดเดือดสูง หลักการในการสกัดคือไอน้ำช่วยทำให้น้ำมันหอมระเหย กลายเป็นไอปนออกมากับไอน้ำ และควบแน่นที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือดของน้ำมัน หอมระเหย ของเหลวที่กลั่นได้เป็นของเหลวที่แยกเป็น 2 ชั้น โดยมีน้ำอยู่ชั้นล่าง และน้ำมันหอมระเหยอยู่ชั้นบน ภาพที่ 17 การสกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ ที่มา : https://www.myfirstbrain.com/thaidata/image.asp?ID=1654572
จากภาพ สกัดโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ เป็นการสกัดสารโดยอาศัยไอน้ำ ให้ทำหน้าที่เป็นตัวละลายสารที่เราต้องการจะแยกออกมา ใช้แยกสารที่ระเหยง่าย ไม่ละลายน้ำ และไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำ เช่น การแยกสารหอมระเหยออกจากผิวมะกรูด
หลักการสกัดสาร
- การสกัดด้วยไอน้ำ เป็นวิธีทำสารให้บริสุทธิ์ และเป็นวิธีการแยกสาร ออกจากกันวิธีหนึ่ง
- การสกัดด้วยไอน้ำ คือสารที่ต้องการต้องระเหยได้ง่าย จึงใช้ไอน้ำพาออกมาจากสารอื่นได้ การสกัดด้วยวิธีนี้ทำให้สารอินทรีย์ที่มีจุดเดือดสูง กลายเป็นไอออกมา ที่อุณหภูมิต่ำกว่า จุดเยือกแข็งของมันเอง |
การกรอง,การเลือกตัวกรอง,,การกรองด้วยสูญญากาศ,การตกผลึก,,การกลั่น (distillation),การสกัดสารโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ,การสกัดด้วยตัวทำละลาย,การแยกสารโดยวิธีโครมาโทกราฟี, การแยกสารโดยวิธีอย่างง่าย
ADS BY GOOGLE
วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555
การสกัดสารโดยการกลั่นด้วยไอน้ำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น